Lịch sử hình thành của môn thể thao điện tử

Thể thao điện tử là gì? Đó là băn khoăn của nhiều người khi nghe về môn thể thao có vẻ mới lạ này. Bài viết dưới đây sẽ là lời giải đáp cho câu hỏi này! Thể thao điện tử là gì? Đó là băn khoăn của nhiều người khi nghe về môn thể thao có vẻ mới lạ này. Thuật ngữ có vẻ mới lạ nhưng thực chất đây lại là bộ môn thể thao vô cùng thân thuộc. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu về định nghĩa cũng như lịch sử phát triển của bộ môn thể thao điện tử này.

Thể thao điện tử là gì?

Thể thao điện tử hay còn gọi là e-sports là thuật ngữ để chỉ những tựa game có tính chất đối kháng mà tại đó xuất phát điểm của những người chơi là như nhau. Đây là bộ môn thể thao thể hiện sự trỗi dậy mạnh mẽ của công nghệ. thể thao điện tử là gì lịch sử phát triển Hiện nay, có rất nhiều loại game dành cho người chơi. Tuy nhiên, không bởi tất cả các loại game giải trí hiện nay đều được xem là thể thao điện tử. Chỉ có các loại game mang tính chất đối kháng, có chiến lược riêng để có thể đánh bại đối thủ, có thể tham gia bởi nhiều người chơi mới được xem là thể thao điện tử. Các loại game phổ biến nhất của thể thao điện tử đó là các loại game chiến đấu sử dụng chiến lược thời gian thực (MOBA) như liên minh huyền thoại, starcraft, dota... MOBA chính là viết tắt của “Multiplayer Online Battle Arena, với chiến lược này người chơi sẽ điều khiển một nhân vật trong đội với mục tiêu là phá hủy cấu trúc công trình của đối phương. Người chơi sẽ phải điều khiển bằng máy tính, di chuyển với chiến thuật riêng của mình, tiến về phía trước dọc theo các đường đi đã được thiết lập.

Lịch sử phát triển của thể thao điện tử

Sau khi định nghĩa được thể thao điện tử là gì thì chúng ta hãy cùng điểm qua về lịch sử phát triển của bộ môn này. Thể thao điện tử này đã xuất hiện tại Việt Nam từ những năm 1996. Thời điểm này thì những tựa game này đơn giản chỉ là những trò chơi điện tử. Và vào thời điểm này mọi người vẫn chưa biết thể thao điện tử là gì. Nhưng từ những năm 2000 trở đi các giải đấu game được tổ chức tạo nên một cơn sốt trong giới chơi game. Và từ đó thuật ngữ thể thao điện tử cũng dần hình thành. Từ thời điểm ban đầu các giải đấu game được tổ chức một các nghiệp dư đến nay công tác tổ chức đã ngày một chuyên nghiệp. Số lượng các giải đấu được tổ chức cũng ngày một tăng thu hút được nhiều game thủ chuyên nghiệp và lượng người theo dõi lớn. Số lượng các trò chơi được phát triển mới ngày càng nhiều, các tính năng của game cũng được cải tiến tạo nên sức hút với người chơi. thể thao điện tử là gì lịch sử phát triển Vể mặt chính thức thì thể thao điện tử có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Bởi đây là cái nôi của các giải đấu chính thức và cũng là nơi chính thức cấp phép cho các game thủ chuyên nghiệp từ đầu những năm 2000. Hiện nay thì thể thao điện tử đã được phát triển mạnh mẽ ở khắp các quốc gia trên thế giới. Các giải đấu chuyên nghiệp với quy mô trên toàn thế giới được tổ chức thường niên tại khu vực Bắc Mỹ, châu Âu, Trung Quốc… Theo một thống kê vào năm 2013 số lượng người xem các trận đấu của bộ môn thể thao điện tử này lên tới 71.500.000 người xem. Điều này đã chứng minh sức hút lớn của loại hình này. Hiện nay, khi công nghệ thông tin, truyền thông phát triển ngày mạnh mẽ thì loại hình thể thao này cũng có những bước nhảy vọt được kể. Công cụ streaming media trực tuyến giúp mang đến nhiều trận đấu hấp dẫn với lượng người xem cực kỳ cao. Bước tiến lớn nhất của thể thao điện tử phải kể đến khi 6 bộ môn này bao gồm liên minh huyền thoại, liên quân mobile, starcraft, PES, hearthstone, bet dota2 ,clash royale được tham gia thi đấu tại Á vận hội Asiad 2018. Mặc dù các bộ môn này chưa được nằm trong hạng mục tranh huy chương chính thức. Nhưng đây cũng đã là một trong những dấu hiệu tốt đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của thể thao điện tử. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về loại hình này thì đừng quên theo dõi trang 188bongda để cập nhật nhiều thông tin hữu ích.